Tin tức

Xe máy điện là gì: Giải đáp tất tần tật những điều cần biết trước khi mua xe máy điện

Xe máy điện là gì: Giải đáp tất tần tật những điều cần biết trước khi mua xe máy điện

Ngày đăng bài :

Xe máy điện là gì? Xe máy điện và xe đạp điện có gì khác nhau? Là vài trong số rất nhiều câu hỏi hiến những người có ý định mua xe máy điện băn khoăn và hãy để GLXBike giúp các bạn giải đáp nhé!

Khái niệm xe máy điện là gì?

Xe máy điện là phương tiện phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây

=> Xem thêm: Có nên mua xe máy điện Nhật nhập khẩu hay không?

Xe máy điện trong những năm gần đây đang trở thành một phương tiện giao thông được ưa chuộng tại Việt Nam, nhất là bởi các bạn trẻ hay những người lớn tuổi bởi tính tiện dụng và sự nhỏ gọn của phương tiện này. Tuy nhiên, xe máy điện là gì và nó có ưu điểm gì nổi bật hơn những phương tiện khác thì không phải ai cũng biết.

Về măt lý thuyết, xe máy điện là loại xe gắn máy nhưng được dẫn bằng động cơ điện có vận tốc tối đa không vượt quá 50km/h và công suất lớn không vượt quá 4000W trích theo Điều 3, Nghị định 171/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên, người ta vẫn thường nhầm lần giữa xe máy điện và xe đạp điện. Vậy làm thế nào để phân biệt được 2 loại xe này?

Xe đạp điện khác xe máy điện như thế nào?

Xe đạp điện và xe máy điện là hai dòng xe điện phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Hai dòng xe này có những điểm giống và khác nhau. Chúng giống nhau ở chỗ cả hai đều sử dụng động cơ điện để vận hành. Tuy nhiên xe đạp điện và xe máy điện có công suất, tốc độ, thiết kế và giá cả khác nhau.

Xe máy điện và xe đạp điện có nhiều điểm khác nhau

=> Xem thêm: Xe máy điện 133S đi được bao nhiêu km

Xe máy điện và xe đạp điện thường có thiết kế khá đơn giản và nhỏ gọn. Sự khác biệt rõ nhất giữa xe máy điện và xe đạp điện là xe đạp điện có thêm bàn đạp trợ lực trong khi xe máy điện không có. Ngoài ra xe đạp điện thường chỉ có trọng lượng khoảng 40kg trở xuống trong khi xe máy điện thường có trọng lượng năng hơn.

Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều các dòng xe đạp điện không được gắn bàn đạp trợ lực, có hình dáng như xe máy điện nhưng lại có mức giá là và chức năng sử dụng của xe đạp điện. Vì thế, bạn phải hiểu rõ nhu cầu sử dụng của mình cũng như tìm hiểu kỹ các dòng xe để chọn kỹ càng dòng xe điện phù hợp nhất với bản thân.

Một điểm khác biệt khác nữa giữa xe máy điện và xe đạp điện là công suất. Động cơ của xe đạp điện có công suất thấp hơn xe máy điện. Trung bình xe máy điện có công suất từ 500W trở lên trong khi xe đạp điện có công suất chỉ khoảng 250W. Sự khác biệt trong công suất này cũng khiến cho vận tốc của chúng có sự khác biệt khi vận tốc thông thường của xe đạp điện khoảng 25km/h trong khi với xe máy điện là 35-50km/h.

Thêm nữa, mức giá của xe máy điện và xe đạp điện cũng có sự khác biệt. Nói chung, xe đạp điện thường có mức giá từ 7 triệu trở lên còn xe máy điện có mức giá cao hơn, khoảng 9-10 triệu trở lên.

Cuối cùng có một điều bạn phải lưu ý là đối với xe máy điện, bạn phải đăng ký tương tự như với xe máy trong khi điều này là không cần thiết với xe đạp điện.

Xe máy điện cũng phải đăng ký như xe máy

Xe máy điện đi được bao nhiêu km/h?

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa xe máy điện và xe đạp điện là công suất cũng như vận tốc của chúng. Và chúng ta hãy tìm hiểu rõ hơn về điểm khác biệt này và cụ thể là xe máy điện đi được bao nhiêu km/h. Sự khác nhau trong tốc độ của xe máy điện và xe đạp điện là công suất của chúng. Vì có công suất thấp hơn nên tốc độ của xe đạp điện cùng thấp hơn. Vận tốc tối đa của xe đạp điện được khuyến cáo là 25km/h còn xe máy điện là 45km/h. Nếu bạn điều chỉnh tốc độ tối đa của xe ác quy xe sẽ nhanh hết dẫn đến chai và nhanh bị hỏng.

Bao nhiêu tuổi thì được đi xe máy điện?

Người đủ 16 tuổi trở lên mới có thể sử dụng xe máy điện

=> Xem thêm: Giá của xe máy điện rẻ và chất lượng nhất trên thị trường hiện nay

Đối với xe đạp điện, người sử dụng không bị yêu cầu về độ tuổi còn với xe máy điện trong khi đối với xe máy điện, quy định của luật giao thông đường bộ yêu cầu người đủ 16 tuổi trở lên mới có thể sử dụng.

Giá của xe máy điện trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xe máy điện với kiểu dáng và xuất xứ khác nhau với mức giá khác nhau. Thường thì, giá của xe máy điện xe máy điện lắp ráp chỉ khoảng từ 9 triệu đến 15 triệu trong khi xe máy điện nhập khẩu nguyên chiếc sẽ dao động từ 13 triệu đến 20 triệu.

Ngoài ra các dòng xe khác nhau như xe máy điện Xmen, xe máy điện vespa và xe máy điện 133s…cũng có những mức giá khác nhau. Trung bình dòng xe Xmen có giá khoảng từ 12 đến 16 triệu đồng, xe máy điện Vespa là khoảng giữa 10 đến 15 triệu.

Hy vọng với những thông tin về xe máy điện mà GLXBike vừa cung cấp các bạn có thể tìm cho mình những chiếc xe máy điện hoặc xe đạp điện ưng ý và phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

 

 

 

 

 

 

GỌI NGAY
TÌM CỬA HÀNG
HOTLINE 8H30 -19H30
LH làm đại lý xe điện 0968 085 085
LH làm đại lý xe đạp MB & MT 0969 649 115
LH làm đại lý xe đạp MN 0909 693 692
Tư vấn kỹ thuật 01633 158 888