5 mẹo bảo trì xe đạp để có một chuyến đi an toàn
06/11/19
adminglxbike

“Nếu ai đó cho tôi 3 giờ để chặt một cái cây lớn, tôi sẽ dùng 2 giờ để mài bén chiếc rìu”. Cũng như vậy, để đi được một con đường dài, bạn cần một chiếc xe tốt, một sức khỏe bền bỉ. Để có một chiếc xe tốt bạn cần bảo dưỡng, chăm chút nó thường xuyên. Để có một sức khỏe bền bỉ bạn cần luyện tập chăm chỉ. Về sức khỏe mình không dám tư vấn nhưng về xe thì mình có vài mẹo nhỏ để bạn chăm sóc chiếc xe của mình.

1. Chăm chút bánh xe

Bánh xe luôn luôn là sự ưu tiên hàng đầu trong những chuyến đi dù xa hay gần, hãy cố gắng đảm bảo nó luôn luôn trong tình trạng tốt, thấy mềm thì bơm chứ đừng để tình trạng căng mông lên đạp mà xe vẫn cứ ì ạch trên đường.

Luôn chú ý đến lốp xe của bạn, sử dụng những loại lốp cao cấp, chuyên dụng và tránh sử dụng lốp quá non để đảm bảo an toàn, bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra định kỳ mỗi tuần một lần áp suất của lốp xe và kiểm tra vòng quanh niềng xem có nan hoa nào bị biến dạng hay không. Bạn cũng nên học thêm cách tự sửa xe đạp thông qua việc bảo trì bánh xe như cách bơm bánh, vá bánh xe, thay ruột… Bạn nên nhớ thay lốp xe là cả một nghệ thuật đấy nhé!

2. Vệ sinh xe định kỳ

Vệ sinh xe thường xuyên hơn, nếu có thể hãy vệ sinh xe mỗi cuối tuần. Xe cũng giống như chúng ta vậy, chúng ta tắm rửa mỗi ngày, trang điểm đậm nhạt để tô điểm bản thân, thu hút nhiều ánh nhìn từ phía mọi người, tương đương với xe cũng thế, bạn nên chăm chút tắm rửa cho nó mỗi cuối tuần một lần để giữ xe sạch sẽ, bóng loáng.

Sau một thời gian chúng ta rong ruổi ngoài đường phố, những bụi bẩn và vết ố sẽ xuất hiện và bám khắp nơi trên xe của bạn, điều này không chỉ làm mất thẩm mỹ mà để lâu dài còn làm xe xuống cấp, không trơn tru như mọi ngày nữa.

3. Bảo dưỡng bộ xích xe

Xích là một bộ phận không thể thiếu khi nhắc đến xe đạp, bộ xích xe giúp cho chúng ta sử dụng được bộ sang số của xe, giúp chúng ta sử dụng xe đạp dễ dàng hơn. Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn, mưa cùng những lần vệ sinh xe sẽ làm cho phần dầu bôi trơn cũ trên bộ xích khô cứng và tróc ra, khiến cho xe phát ra những tiếng cọc cạch, khó chịu khi bạn đạp.

Ngoài ra bạn nên học một vài cách sửa xe đạp đơn giản như chỉnh hay gắn lại xích xe bởi nếu bạn đang thực hiện một chuyến đi dài và không có cửa hàng sửa xe đạp nào xung quanh, những kỹ năng cơ bản sẽ giúp bạn không phải dắt bộ vài cây số đấy.

4. Chú ý đến thắng xe

Bộ thắng xe là một phần quan trọng nhất trong việc giữ an toàn cho bản thân bạn, nếu bạn muốn đạp xe nhanh thì bạn cũng sẽ cần đảm bảo có thể dừng lại an toàn. Nếu bạn bóp rất chặt thắng của xe mà vẫn không có gì khác biệt, xe vẫn lao đi thì bạn nên kiểm tra lại, vì những trường hợp cần thắng gấp, xe của bạn sẽ không thể đáp ứng được và gây ra tai nạn nguy hiểm cho bản thân.

Hãy kiểm tra thắng của mình, bạn nên điều chỉnh gôm thắng vào sát bánh xe một tý nếu thắng không ăn, hoặc nếu gôm thắng đã mòn thì bạn nên cân nhắc thay ngay. Tốt nhất bạn hãy kiểm tra định kỳ thắng xe để đảm bảo nó luôn trong trạng thái tốt, sẵn sàng hoạt động.

5. Chú ý những tiếng động lạ phát ra từ xe

Có lúc nào bạn để ý khi đang đạp xe mà nghe những tiếng kêu lạ, có phần đáng sợ phát ra từ nó chưa? Nếu có thì xin chúc mừng bạn, những tiếng kêu ấy báo hiệu có một trục trặc nào đó, một con ốc bị lỏng, xích xe bị kẹt chẳng hạn và bạn cần phải vác nó ra kiểm tra và tu sửa bởi nếu để lâu dài sẽ khiến cho xe xuống cấp, không còn mượt mà như lúc trước. Bạn cũng có thể tưởng tượng rằng những tiếng động ấy chính là tiếng kêu cứu của xe bạn. Có vô vàn lý do tại sao xe của bạn lại phát ra những tiếng kêu ấy, hãy chú ý để “Bắt bệnh” kịp thời bạn nhé!

Từ Khóa

Tin tức liên quan

Đăng nhập

Đăng ký