Áo vàng áo xanh trong đua xe đạp Tour De France
06/06/19
adminglxbike

Tour de France là giải đua xe đạp lớn, thu hút sự quan tâm của nhiều tay đua cũng như đông đảo những người yêu xe trên khắp thế giới. Các tay đua tham dự giải thi đấu trong vòng 3 tuần của tháng 7, đường đua xuyên nước Pháp  và một số quốc gia lân cận với tổng chiều dài đường đua khoảng 3.500 km.

đua xe đạp

Không giống như các bộ môn thi đấu trong thể thao thường được xếp hạng bởi huy chương, cúp vô địch, Tour de France dùng màu áo để xác định vị trí của từng tay đua.

1. Áo vàng 

đua xe đạp

Người đạt áo vàng trong Tour de France là người dẫn đầu trong bảng tổng sắp chung cuộc. Bảng tổng sắp chung cuộc là bảng tổng thời gian của mỗi tay đua qua từng chặng đua, bắt đầu từ chặng mở màn. Một tay đua có thể không nhất chặng nào nhưng phong độ ổn định, luôn ở top dẫn đầu trong các chặng, nếu có tổng thời gian hoàn thành các chặng của đua 3.500 km vẫn có thể đạt áo vàng chung cuộc.

2. Áo xanh  

Áo xanh là phần thưởng dành cho tay đua có thành tích nước rút tốt nhất.  Mỗi chặng có số điểm nước rút khác nhau.

đua xe đạp

Các chặng đồng bằng dễ đi cho điểm 25 tay đua về đầu tiên, lần lượt theo thứ tự nhất 35, nhì 30, ba 26, tư 22, năm 20, 19,18…. 1 điểm

Các chặng leo núi mức độ khó vừa phải cho điểm 20 tay đua về đầu theo thứ tự nhất 25,  nhì 22,  ba 18, tư 16, năm 15, 14, 13…, 1 điểm.

Các chặng leo núi mức độ nguy hiểm, độ khó cao, điểm số dành cho 15 tay đua dẫn đầu lần lượt từ 20, 17, 15, 13, 12, 10, 9, ……, 1 điểm.

Các đoạn nước rút trung gian cho điểm 3 tay đua, lần lượt là 6, 4 và 2 điểm.

Sau chặng cuối cùng của ngày thi đấu cuối cùng, cộng tổng tất cả các chặng, tay đua nào có điểm số nước rút cao  nhất sẽ được trao áo xanh chung cuộc.

3. Áo chấm đỏ

Áo chấm đỏ dành cho tay đua có thành tích tốt nhất tại các đoạn leo đèo. Người thường xuyên vượt qua đỉnh đèo đầu tiên sẽ là người đạt nhiều điểm nhất và đạt áo chấm đỏ.

đua xe đạp

Tùy vào độ dốc, độ dài của con đèo, Ban tổ chức sẽ xếp hạng các con đèo, cho điểm các đoạn leo đèo. Chung cuộc, tay đua nào có tổng điểm lớn nhất  sẽ giành được áo đỏ, là vua xe đạp leo núi.

4. Áo trắng 

Áo trắng dành cho những tay đua dưới 25 tuổi, cách tính tương tự như với áo vàng. Tuy nhiên, cuộc đua tranh áo trắng chỉ dành cho những tay đua  từ 25 tuổi trở xuống

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ Khóa

Tin tức liên quan

Đăng nhập

Đăng ký