Đi xe đạp thể thao thế nào cho đúng?
14/09/19
adminglxbike
Xe đạp thể thao đang dần trở thành một phương tiện phổ biến ở Việt Nam. Nó không chỉ được sử dụng như một môn thể thao thu hút nhiều người tham gia mà còn trở thành một phương tiện di chuyển hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đi xe đạp thể thao đúng vì cấu tạo và thiết kế của nó có phần hơi khác so với các loại xe đạp mini, xe đạp thường khác. Bài viết dưới đây sẽ mách vài mẹo quan trọng giúp bạn đi xe đạp thể thao thoải mái và an toàn nhất.
Để đạp xe lâu mà không bị tê tay, mỏi chân thì điều quan trọng nhất là việc phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trên cơ thể, thứ hai là điều chỉnh yên xe và tay lái sao cho vừa với chiều cao và kích cỡ cơ thể mình, thứ ba thì mới đến các “công cụ hỗ trợ” như quần áo, giày, …
+ Cách cầm ghi đông: tay nắm thoải mái, không được ghì quá chặt hay nắm hờ, thả lỏng cổ tay bằng cách trùng khuỷu tay và mở rộng bả vai. Có như vậy thì quá trình đạp xe, hai tay sẽ kết hợp với lưng và vai để nâng đỡ cơ thể vận động nhịp nhàng theo độ nảy của xe, vừa làm giảm lực đè vào cổ tay cũng như giảm độ xóc của xe khi gặp đoạn đường ghồ ghề, dốc đá.
+ Cách ngồi: điều chỉnh chiều cao của yên sao cho phù hợp với chiều dài của chân, không để quá chùng chân khi đạp sẽ mỏi và không phát huy được lực đạp, ngược lại cũng không để quá cao phải với chân khi đạp, như thế sẽ không an toàn và khó điều khiển được xe. Tuy nhiên, cứ theo cách dân dã thì ta cứ ngồi lên yên và đạp mà thấy tương đối thẳng chân, khi pedan ở điểm thấp nhất mà đầu gối chỉ hơi co lên một chút xíu như hình ở dưới là ổn.
+ Cách đạp: không phải lúc nào cũng dán cái mông vào yên xe cả mà phải kết hợp ngồi nhổm đạp xe, đặc biệt lúc tăng/giảm tốc độ, lúc lên dốc hay đổ đèo hoặc khi gặp đoạn đường xấu. Cần tuân thủ chiến thuật 4 phút ngồi lệch trọng tâm sang bên trái, 4 phút sang phải tiếp đến là 2 phút ngồi cân giữa. Cách ngồi như vậy khi đạp kết hợp với lúc ngồi nhổm nữa thì dù có đi cả trăm km, bạn cũng không thấy ê mông, mỏi chân.
Ngoài ra trước khi đạp xe, bạn cũng phải kiểm tra các chi tiết trên xe như phanh, xích líp, bánh xe, … xem đã chắc chắn, an toàn hay chưa. Nhất là phanh xe, nếu chiếc xe đạp thể thao của bạn có phanh ở ghi đông, hãy kiểm tra xem cái phanh nào điều khiển bánh sau, cái nào điều khiển bánh trước. Những người mới đi xe nên sử dụng phanh sau sẽ an toàn hơn.
Hy vọng với những mẹo nhỏ này sẽ giúp việc đạp xe của bạn trở nên nhẹ nhàng, an toàn và thực sự tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công!

Từ Khóa

Tin tức liên quan

Đăng nhập

Đăng ký