Đội nón bảo hiểm xe đạp có bị phạt không?
07/06/19
adminglxbike

Đội nón bảo hiểm xe đạp có bị phạt không? Đội nón bảo hiểm xe đạp đi xe đạp bảo đảm an toàn khi đi xe đạp chắc chắn không bị phạt thậm chí còn phải khuyến khích. Nhưng đội nón bảo hiểm xe đạp đi xe máy thì liệu có bị phạt là câu hỏi nhiều người đặt ra mà khó có thể tìm hiểu được câu trả lời thỏa đáng.

Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  của Chính phủ quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy không đội nón bảo hiểm, đội nón bảo hiểm không cài quai.

nón bảo hiểm xe đạp

Nhưng chưa có văn bản pháp luật nào quy định rõ ràng việc đội nón bảo hiểm xe đạp đi xe máy bị phạt, vì vậy trong thực tế có rất nhiều trường hợp đội nón bảo hiểm xe đạp đi xe máy có thể bị cảnh sát giao thông bắt phạt có khi lại đi bình thường không bị cảnh sát giao thông bắt phạt.

Ngày nay, xe đạp không còn đơn thuần là phương tiện di chuyển, phương tiện chở đồ như những năm tháng cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 nữa. Xe đạp thể thao ngày càng được nhiều người yêu thích lựa chọn không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là phương tiện tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe, là sở thích kết nối những người có cùng đam mê xe đạp trong các câu lạc bộ, là món phụ kiện tôn lên đẳng cấp cá nhân. Nhiều người chơi xe không quên sắm đủ bộ giày, quần áo đi xe đạp và đặc biệt là nón đi xe đạp thể thao.

Nón xe đạp được thiết kế bảo vệ cho đầu khi đi xe đạp, là một loại nón bảo hiểm, thiết kế khá phong cách, nón đội thoáng đầu nên nhiều người thích sử dụng nón đi xe đạp để làm nón bảo hiểm khi chạy xe máy.

nón bảo hiểm xe đạp

Nón bảo hiểm xe đạp cũng có rất nhiều loại.  Nếu bạn sử dụng nón bảo hiểm có đầy đủ tem kiểm định đạt chất lượng của nón bảo hiểm cho xe máy, xe motor thì bạn sẽ không bị phạt. Trường hợp bạn sử dụng nón bảo hiểm xe đạp dành cho các tay đua thì không được bởi vì mức độ va đập của xe máy và xe đạp thường là khác nhau nên thiết kế cũng khác nhau, nón bảo hiểm xe đạp đua dùng đi xe máy khi xảy ra va chạm độ an toàn không cao như nón bảo hiểm xe máy.

Vì quy định về việc đội nón bảo hiểm xe đạp khi đi xe máy chưa rõ ràng, vì không có quy định về phạt nón xe máy không đạt chuẩn nên có lẽ việc đội nón bảo hiểm xe đạp có bị phạt hay không phụ thuộc vào tâm lý của cảnh sát giao thông và vào khả năng cãi lý của bạn.

Tuy nhiên, tính mạng con người là vô cùng quý giá, bảo đảm an toàn cho bản thân là vô cùng quan trọng. Khi đi xe máy vì sự an toàn của bản thân bạn nên đội nón bảo hiểm cho xe máy đạt chuẩn.

 

 

 

 

 

 

Từ Khóa

Tin tức liên quan

Đăng nhập

Đăng ký