Mua và đăng ký xe vào tháng “cô hồn” nên hay không?
07/06/19
adminglxbike

Theo quan niệm của người dân Việt Nam, việc mua xe hoặc đăng ký xe vào tháng 7 âm hay còn gọi là tháng cô hồn thường được coi là điều không nên, có thể đem lại sự không may mắn. Vậy điều này có đúng hay mua xe tháng cô hồn cũng là điều hoàn toàn bình thường như các tháng còn lại?

Quan niệm dân gian về tháng cô hồn

Từ xưa, trong dân gian Việt Nam tháng 7 âm đã được quan niệm là tháng cô hồn hay tháng của quỷ đói. Đặc biệt vào ngày rằm tháng 7 xá tội vong nhân là ngày Quỷ Môn Quan được mở để ma quỷ hoặc Ngạ quỷ (quỷ đói) trở về cũng là ngày “âm khí xung thiên”.

mua xe tháng cô hồn

Vậy Ngạ quỷ thực chất là gì? Trong Phật giáo, ngạ quỷ là một dạng của con người sau khi chết đi. Con người sau khi chết đi, nếu là người tốt sẽ được đầu thai làm người, nhưng với người xấu thì nhẹ nhất là trở thành Ngạ quỷ, nếu không sẽ phải đầu thai làm súc sinh hoặc xuống địa ngục. Vì vậy người ta quan niệm rằng vào tháng cô hồn, những ma quỷ được quay lại cõi trần sẽ thường quấy nhiễu người sống đem lại những điều không may mắn.

Chính vì vậy vào tháng cô hồn người dân thường tránh không làm những việc lớn hay không đưa ra các quyết định quan trọng như động thổ, xây nhà… vì sợ gặp rủi ro. Và bởi xe máy hay ô tô luôn được coi là những khối tài sản lớn nên việc người mua muốn chọn ngày lành tháng tốt để mua hay đăng ký xe là điều hoàn toàn bình thường. Đó là lý do mà thường vào tháng 7 âm lịch, người dân rất hạn chế mua hay đăng ký xe và doanh số của các hãng xe cũng không cao.

Có nên mua xe trong “tháng cô hồn”?

Quan niệm có thờ có thiêng có kiêng có lành như việc không mua xe vào tháng cô hồn từ lâu đã thành một thói quen với người dân Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế thì kiêng cữ một cách tuyệt đối và tiêu cực của nhiều người lại là phản khoa học.

mua xe tháng cô hồn

“Dân gian quan niệm tháng Bảy là tháng ma quỷ hành hoành khắp nơi nên làm việc gì cũng không tốt. Tuy nhiên, Phật giáo hoàn toàn không có quan niệm này cũng như quan niệm về ngày tháng tốt, xấu. Nếu tâm sáng thì ngày nào cũng là ngày tốt. Kiêng kỵ là phản khoa học” theo Thượng tọa Thích Thanh Duệ, Phó Trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngoài ra còn có một lý giải khác cho rằng, những điều kiêng kỵ trên là vì thói quen từ xa xưa của dân tộc ta. Lý do nước ta là một nước có khí hậu nhiệt đới với thời tiết mưa ngâu vào tháng Bảy âm lịch khiến cho những công việc như động thổ đào móng hay đổ mái khi gặp mưa xuống sẽ rất vất vả nên từ đó cũng bị kiêng kỵ.

Những quan điểm trên không có cơ sở cụ thể nào chỉ ra tháng 7 hay tháng cô hồn là tháng không may hay không phù hợp để có những quyết định quan trọng. Thậm chí những kiêng kỵ của người khác còn tạo ra những cơ hội để ta có thể nắm bắt và tận dụng.

Vào tháng 7 âm, thị trường xe máy hay ô tô thường khá ảm đạm dẫn đến việc các hãng xe sẽ giảm giá hay có nhiều chương trình hấp dẫn nhằm kích cầu và có thể là cơ hội tuyệt vời để người mua có thể sở hữu những chiếc xe mình muốn với mức giá phải chăng và hợp lý.

Hy vọng với bài viết này bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp để mua hay không mua xe tháng cô hồn nhé!

 

 

 

 

 

Từ Khóa

Tin tức liên quan

Đăng nhập

Đăng ký