Tại sao thép và titan ít được sử dụng làm khung xe đạp thể thao?
04/06/19
adminglxbike

70% xe đạp thể thao trên thị trường hiện nay có khung xe đạp làm bằng nhôm, một  phần khung xe đạp thể thao làm bằng cacbon, khung xe đạp thể thao làm bằng titan khá ít, khung xe đạp thể thao làm bằng thép thì hầu như không có. Bạn có biết lý do tại sao?

Khung sườn xe đạp là bộ phận quan trọng nhất trong chiếc xe đạp, quyết định kiểu dáng, phong cách của chiếc xe đạp. Khung xe đạp có tác dụng kết nối các bộ phận, các chi tiết của chiếc xe thành một tổng thể thống nhất. Sở dĩ khung xe đạp thể thao bằng thép và khung xe đạp bằng titan không được sử dụng nhiều để sản xuất khung sườn xe đạp thể thao là do:

  • Khung xe đạp bằng thép nặng, dễ bị hoen gỉ

Thép nhẹ hơn sắt, là chất liệu khá cứng chắc, có thể chịu được trọng lượng, lực ép lớn. Tuy nhiên một chiếc xe đạp thể thao khung thép thường khá nặng, có trọng lượng khoảng 18-25kg khiến cho việc di chuyển trở nên nặng nề, kém linh hoạt.

Xe đạp GLX khung thép

Một mẫu xe GLX với khung làm từ chất liệu thép

Bên cạnh đó, khung xe đạp bằng thép khi bị tác động bởi thời tiết nắng mưa dễ bị oxy hóa dẫn đến dễ bị hoen gỉ, làm chiếc xe nhanh cũ.

Trái lại, khung xe đạp bằng nhôm nhẹ hơn, độ bền cao hơn, linh hoạt hơn trong quá trình điều khiển mà giá thành lại không đắt hơn thép là bao nên các nhà sản xuất thường sử dụng khung xe đạp bằng nhôm thay vì khung xe đạp bằng thép.

  • Khung xe đạp bằng titan có giá thành cao

Titan là chất liệu tốt nhất cho khung xe đạp thể thao, titan rất nhẹ, khó bị ăn mòn, chịu lực cực tốt, không bị biến dạng khi chịu lực tác động lớn, tuổi thọ trung bình từ 15-20 năm.

Là chất liệu hoàn hảo cho khung sườn xe đạp thể thao nhưng đây là chất liệu có giá thành khá cao, rất kén người mua nên các nhà sản xuất cũng không sản xuất với số lượng nhiều.

Khung xe đạp từ titanium

Khung sườn xe đạp bằng cacbon tuy không phổ biến như khung sườn xe đạp bằng nhôm song vẫn được sản xuất với số lượng nhiều hơn khung sườn xe đạp bằng titan bởi khung  sườn xe đạp bằng cacbon có trọng lượng siêu nhẹ, giá đắt hơn nhôm nhưng vẫn không đắt bằng titan.

Xe đạp bằng cacbon được sử dụng nhiều để chế tạo ra khung sườn xe đạp thể thao của dòng xe đua, xe thành phố.

Với xe đạp thể thao, bạn tự tin tôn lên phong cách cá nhân của bạn. Việc di chuyển của bạn cũng thật nhẹ nhàng và trở thành trải nghiệm thư giãn, thú vị.

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ Khóa

Tin tức liên quan

Đăng nhập

Đăng ký