Trầm cảm và điều trị chứng trầm cảm bằng xe đạp thể thao
23/10/19
adminglxbike

Thời gian gần đây xã hội ngày càng quan tâm tới bệnh trầm cảm do những tác động tiêu cực của nó đến cuộc sống của từng cá nhân và toàn xã hội. Liên tiếp những vụ tự tử, giết người xảy ra với những người bình thường rồi cả những ca sĩ, diễn viên, ngôi sao nổi tiếng. Vậy trầm cảm là gì? và có cách nào để chúng ta tự cứu bản thân mình để không bị rơi vào cái hố trầm cảm đó không?

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất. Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nó có thể khiến bạn khó làm việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng trầm cảm có thể dẫn bạn đến ý định tự tử. Trong các dạng trầm cảm, trầm cảm sau sinh là tình trạng rất phổ biến.

Những triệu chứng của bệnh trầm cảm

Triệu chứng trầm cảm khá đa dạng và khác nhau ở mỗi người, chẳng hạn như khi bị trầm cảm, có người sẽ ngủ nhiều hơn, có người lại rất khó ngủ hoặc có người thi ăn nhiều hơn, trong khi một số người lại mất cảm giác ngon miệng khi ăn. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu trầm cảm nhẹ thường xuất hiện như:

  • Không thể tập trung;
  • Cảm thấy vô cùng mệt mỏi;
  • Cảm thấy buồn hoặc trống rỗng;
  • Cảm thấy vô vọng, dễ bị kích động, lo lắng hoặc cảm thấy có lỗi;
  • Mất hứng thú với việc quan hệ tình dục;
  • Nhức đầu, đau bụng hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa;
  • Trầm cảm nghiêm trọng có thể dẫn đến ý định tự tử, hoặc cố tìm cách tự tử

Làm gì để tránh rơi vào cái bẫy trầm cảm?

Trong cuộc sống hiện đại với tất cả những áp lực từ công việc, các mối quan hệ hay thậm chí là từ chính gia đình thì bất cứ ai cũng có thể bị trầm cảm. Rơi vào trầm cảm rất dễ dàng nhưng ra khỏi nó cũng không phải quá khó nếu bạn có thể sớm nhận ra mình đang ở trong “hố”.

Một nghiên cứu lớn ở Hoa Kỳ cho thấy có ít người mắc trầm cảm và lo lắng hơn ở những người tập thể dục thường xuyên. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy việc tập thể dục thể thao có thể hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm cho những người từng chán nản và nghiên cứu đang được thực hiện để tìm ra phác đồ điều trị chống trầm cảm tốt hơn.

Có thể nói việc đi xe đạp như là một viên đạn dành cho căn bệnh trầm cảm. Những nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa hạnh phúc và đi xe đạp nhưng các bằng chứng không cho thấy hành động như là nguyên nhân gây ra phúc lợi.Nói một cách khác bạn có thể tập thể dục và không cảm thấy tốt hơn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng một khi căn bệnh trầm cảm xảy ra việc tập thể dục là khả năng điều trị vô cùng hiệu quả. Tập thể dục đã dẫn tới việc làm giảm các triệu chứng trầm cảm theo cách tương tự như liệu pháp giúp cải thiện hành vi và nhận thức. Việc tập luyện dường như được sử dụng tốt nhất như một chiến lược quản lý cho những người bị trầm cảm nhẹ hoặc trung bình chứ không phải là cách nào đó để có thể làm việc tốt hơn.

Những người đi xe đạp vì sức khỏe của họ thường có thể là xuất phát từ một số lý do như : hạ huyết áp , cải thiện mức cholesterol , quản lý mức cân nặng và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay là đái tháo đường týp  2. Nhưng những gì nhiều người không bao giờ biết đó là đạp xe đạp giúp xây dựng bộ não tốt hơn , cấu trúc cũng như chức năng tốt hơn .

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu những ảnh hưởng về tâm lý hoạt động thể chất đôi khi yêu cầu những tình nguyện viên đi xe đạp ở ngoài trời trong thời gian nhất định hoặc thông thường hơn để có thể đạp xe ở trong nhà . Đây là những nghiên cứu gần đây cho thấy những lợi ích của việc đi xe đạp với sức khỏe nhận thức và tình cảm tinh thần.

Bộ não của bạn khi đi xe đạp có khả năng kết nối tốt hơn

Bạn có thể cảm nhận nhiều hơn về chất xám ở trong não nhưng chất trắng cũng vô cùng quan trọng . Chất trắng được tìm thấy chủ yếu bên dưới bề mặt của não đã được so sánh với một hệ thống tàu điện ngầm (liên kết là bên ngoài) kết nối các khu vực khác nhau của não . Sự đổ vỡ trong hệ thống này có thể làm chậm đi những suy nghĩ và dẫn tới những thâm hụt trong nhận thức khác. Nhưng may mắn thay là có những bằng chứng thực hành về kỹ năng vận động (liên kết bên ngoài), chẳng hạn như đấm karate liên tục giúp cho hệ thống có thể chạy được trơn tru hơn.

Những bằng chứng mới nhất xuất phát có thể từ những cá nhân lành mạnh , tâm thần phân liệt , một nửa trong số đó được lựa chọn ngẫu nhiên cho một chương trình tập luyện trong sáu tháng sử dụng xe đạp tập trong nhà . Những nghiên cứu được thực hiện tại Hà Lan , nơi mà xe đạp được sử dụng phổ biến . Tuy nhiên những thực tiễn bổ sung có thể tạo ra sự khác biệt . Những nghiên cứu về não cho thấy rằng việc tập luyện xe đạp thường xuyên có thể làm tăng sự toàn vẹn của các chất xơ trong cả bộ não khỏe mạnh và tâm thần phân liệt.

Bộ nhớ cải thiện và khả năng tư duy suy nghĩ khi đạp xe

Tập thể dục với xe đạp đi kèm những bài tập aerobic cũng tốt cho não theo những cách khác. Ví dụ nó duy trì năng lượng với việc lưu thông máu chảy đầy đủ (liên kết phía bên ngoài vào não) có thể cung cấp các cơ quan hoán cải giúp trao đổi chất với một lượng oxy và chất dinh dưỡng ổn định nhất là bộ não khiến cho tinh thần hưng phấn. Đây có thể là một trong những lý do mà tại sao hoạt động thể chất thường xuyên giúp tiếp tục suy nghĩ học tập cũng như những đánh giá sắc nét.

Nhưng bạn không phải chờ đến khi bị trầm cảm mới thử việc luyện tập thể thao bằng xe đạp. Mà ngay từ bây giờ hãy tiến hành tập luyện bất kể bạn ở lứa tuổi nào . Trong một nghiên cứu khoa học nhỏ cho thấy những người đàn ông trẻ khỏe mạnh, đạp xe đạp ở tốc độ vừa phải trong 30 phút/ ngày với tần suất 2-3 lần mỗi tuần . Họ cũng đã hoàn thành một loạt các bài kiểm tra nhận thức trước và sau khi đi. Kết quả là sau khi đi xe đạp, họ ghi điểm cao hơn về trí nhớ, lập luận và lập kế hoạch, và họ đã có thể hoàn thành các bài kiểm tra nhanh hơn trước rất nhiều.

Khi bạn đi xe đạp thể thao ngoài trời trong môi trường xung quanh tự nhiên có thể làm giảm đi những căng thẳng các triệu chứng trầm cảm và lo lắng . Cũng có những bằng chứng cho thấy việc tập thể dục có thể làm tăng sự thích thú và động lực trong cuộc sống của bạn .

Từ Khóa

Tin tức liên quan

Đăng nhập

Đăng ký