Xe máy điện có cần đăng ký biển số không?
05/06/19
adminglxbike

Trong vài năm trở lại đây xe máy điện trở thành lựa chọn của nhiều người bên cạnh các phương tiện truyền thống như xe đạp hay xe máy bởi những ưu điểm vượt trội của chúng. Tuy nhiên, có một câu hỏi khi mua xe máy điện khiến nhiều người khá băn khoăn là liệu xe máy điện có cần đăng ký biển số không?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại xe điện với những cái tên khác nhau như mô tô điện, xe đạp điện, xe máy điện. Căn cứ theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia gồm QCVN 14:2011/BGTVT và QCVN 68:2013/BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, việc phân loại xe đạp điện, xe mô tô điện, xe máy điện được thực hiện theo các tiêu chí sau:

Mô tô điện: Là loại xe điện hai bánh có vận tốc thiết kế tối đa lớn hơn 50km/h hoặc công suất động cơ điện lớn hơn 4kW.

Xe máy điện: Là loại xe điện hai bánh vận tốc thiết kế tối đa không vượt quá 50km/h và công suất động cơ điện không lớn hơn 4kW.

Xe đạp điện: Là loại xe điện hai bánh có bàn đạp, có vận tốc thiết kế tối đa không vượt quá 25km/h, có công suất động cơ điện không lớn hơn 250W và có khối lượng bản thân không lớn hơn 40kg.

Đăng ký xe máy điện

Trước đây các loại xe này không bị bắt buộc đăng ký và đóng phí trước bạ tuy nhiên quy định này đã thay đổi từ 1/7/2016 theo điều theo quy định tại điều 1, TT 54/2015/TT- BCA, các loại xe đạp điện và xe máy điện bắt buộc phải đăng ký và đóng phí trước bạ nếu không sẽ phải chịu phạt theo quy định của nhà nước.

Đăng ký xe máy điện mất bao nhiêu tiền

Việc đăng ký biển số xe máy điện là bắt buộc và được thực hiện theo 3 bước

– Mang theo chứng minh thư và hóa đơn VAT xe máy điện vừa mua đến các địa chỉ nộp thuế trước bạ tại địa phương để đóng phí trước bạ.

Mức phí:

+ Hóa đơn VAT < 10.000.000 VNĐ: 400.000 VNĐ

+ Hóa đơn VAT > 10.000.000 VNĐ: 600.000 VNĐ

– Sau khi nộp phí trước bạ bạn sẽ nhận được một tờ “Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước”. Bạn mang giấy đó cùng các giấy tờ cần thiết đến cơ quan công an quận/huyện nơi bạn sinh sống để đăng ký biển số xe máy điện.

– Cuối cùng sau khi đăng ký vào mẫu hồ sơ có sẵn bạn sẽ nộp cùng các giấy tờ mang theo và đóng phí đăng ký biển 550 nghìn là hoàn thành.

Đăng ký xe máy điện 2

Đăng ký xe máy điện không có giấy tờ?

Những giấy tờ bắt buộc khi đăng ký biển số xe máy điện gồm:

– Giấy tờ xe máy điện

– Sổ hộ khẩu photo (đối với chủ xe là cá nhân) hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức).

– Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân

– Xuất trình thêm Bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu (trường hợp chủ xe là cá nhân)

Và nếu không có đủ các giấy tờ trên, bạn chắc chắn không thể đăng ký biển số được cho xe máy điện.

Việc đăng ký biển số xe cho xe máy điện là cần thiết và bắt buộc. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn sẽ có thể thực hiện đăng ký biển số xe máy điện đúng quy trình và thuận lợi.

 

 

 

 

 

 

Từ Khóa

Tin tức liên quan

Đăng nhập

Đăng ký