Xe máy điện đi được bao nhiêu km cho một lần sạc?
04/06/19
adminglxbike

Xe máy điện đi được bao nhiêu km? Đây là câu hỏi thường được nhiều người đặt ra trước khi quyết định được chính xác đâu là chiếc xe máy điện phù hợp cho mình. Vậy làm thế nào mà chúng ta có thể biết chính xác được quãng đường mà xe máy điện đi được trong 1 lần sạc?

Trên thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc xe máy điện đi được bao nhiêu km sau 1 lần sạc. Chẳng hạn như trọng lượng của người lái, loại xe máy điện, khối lượng hành lý, địa hình (những địa hình dốc, không bằng phẳng sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn), loại ắc quy của xe (ắc quy lithium hoạt động tốt hơn so với ắc quy nickel-cadmium vì ắc quy lithium có mật độ năng lượng cao hơn), tốc độ xe….

Xe máy điện đi được bao xa

Tuy nhiên trong tất cả những yếu tố trên thì yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến việc xe máy điện đi được bao nhiêu km trong một lần sạc là dung lượng của ắc quy. Thông thường mọi người hay nghĩ rằng xe máy điện đi xa được là do động cơ mạnh hay không nhưng thực ra động cơ chỉ ảnh hưởng đến tốc độ và độ khỏe của xe còn việc xe máy điện đi được khoảng cách dài hay ngắn sẽ là do dung lượng ắc quy quyết định.

Ví dụ

Xe máy điện A có ắc quy 24 V và 20 A = 480 watt

Xe đạp B có ắc quy 48 V và 10 A = 480 watt

Xe đạp C có ắc quy 24 V và 6 A = 144 watt

Trong trường hợp này, xe máy điện A và B có dung lượng ắc quy ngang nhau, nếu phần động cơ và tốc độ điều khiển cũng ngang nhau thì quãng đường cả 2 xe máy điện này đi được sẽ bằng nhau. Trong khi đó chiếc xe máy điện C có dung lượng ắc quy nhỏ hơn và sẽ có quãng đường đi được sau 1 lần sạc ngắn hơn so với hai chiếc xe A và B.

Tuy nhiên, đó là trên lý thuyết còn thực tế những chiếc xe máy điện thông thường hiện nay tại Việt Nam hầu hết đều sử dụng loại ắc quy có thông số kỹ thuật là 20V – 20A và sử dụng 5 bình ắc quy cho một chiếc xe vì vậy dung lượng ắc quy giữa chúng sẽ không khác biệt và quãng đường giữa các xe sẽ không có sự chênh lệnh nhiều. Quãng đường trung bình mà các xe máy điện này thường đi được là khoảng 80-90km.

Chỉ những chiếc xe có thể sử dụng 6 bình ắc quy như xe máy điện GLX S8 mới có dung lượng ắc quy lớn hơn và giúp xe máy điện đi được quãng đường xa hơn từ 90-100km. Dung lượng ắc quy nhiều hơn không giúp xe máy điện đi nhanh hơn mà giúp nó đi được quãng đường xa hơn.

Ngoài ra, để xe máy điện đi được quãng đường dài hơn cho mỗi lần sạc, bạn cũng cần biết cách sử dụng xe máy điện và sạc đúng cách. Với một số lưu ý nhỏ bạn có thể giữ cho chiếc xe máy điện của mình được bền và đi được quãng đường xa hơn sau mỗi lần sạc đấy.

Để chọn được một chiếc xe đạp điện phù hợp với sở thích hay mục đích với mức giá phù hợp là điều không dễ dàng. Vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua xe máy điện để có được lựa chọn thật đúng đắn. Hy vọng bạn sẽ tìm được một chiếc xe phù hợp cho mình!

 

 

 

 

 

Từ Khóa

Tin tức liên quan

Đăng nhập

Đăng ký