Xe máy điện là gì? Sự khác biệt giữa xe máy điện và xe máy
05/06/19
adminglxbike

Xe máy điện đang là xu hướng của những năm gần đây với những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, thực sự thì xe máy điện là gì và xe máy điện có gì khác biệt so với các phương tiện khác. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm xe máy điện

Theo Điều 3, Nghị định 171/2013/NĐ-CP, xe máy điện là loại xe gắn máy nhưng được dẫn bằng động cơ điện có vận tốc tối đa không vượt quá 50km/h và công suất lớn không vượt quá 4000W. Xe máy điện có nhiều điểm tương đồng với xe máy thông thường tuy nhiên 2 loại xe này vẫn có những điểm khác biệt.

xe máy điện

Xe máy điện và xe máy khác gì nhau?

Vì có công suất và tốc độ hạn chế nhỏ hơn so với xe máy nên xe máy điện thường được đánh giá cao hơn trong việc kiểm soát tốc độ nên xe máy điện khiến người sử dụng cảm thấy an toàn hơn so với xe máy. Ngược lại, hệ thống phanh của xe máy hoạt động lại êm hơn xe máy điện và khiến người sử dụng cảm thấy an tâm hơn.

Ngoài sự khác biệt rõ ràng về công suất, tốc độ, xe máy điện và xe máy còn có sự khác biệt về chi phí. Xe máy sử dụng xăng trong khi xe máy điện sạc điện để sử dụng khiến cho mức tiêu phí khi sử dụng cũng khác nhau. Chi phí cho xăng thường cao hơn tuy nhiên cứ mỗi 2 năm xe máy điện thường phải thay ắc quy 1 lần và tóm lại chi phí xe máy điện sẽ rẻ hơn nhưng không quá nhiều.

Tuy nhiên, dù là xe máy hay xe máy điện bạn vẫn cần phải đăng ký, đăng kiểm và lắp biển số xe, đội mũ bảo hiểm đầy đủ khi lưu thông trên đường để đảm bảo an toàn và dễ dàng kiểm soát.

Nên mua xe máy điện hãng nào?

Dù đã xuất hiện trên thị trường được vài năm nhưng thị trường xe máy điện vẫn còn mới và khá hỗn độn. Trên thị trường các loại xe máy điện chất lượng kém hay thậm chí là hàng giả, hàng nhái vẫn được bày bán cùng các hãng xe điện chính hãng với mức giá bằng hoặc thậm chí là cao hơn. Điều này gây ra sự nhầm lẫn cho người mua hàng, dẫn đến tiền mất tật mang. Xe mới mua nhưng thường xuyên hỏng hóc, phải sửa chữa và nghiêm trọng hơn là gây mất an toàn khi di chuyển. Vì vậy việc chọn mua xe máy điện một cách cẩn thận và có hiểu biết là rất quan trọng.

Xe máy điện

Để đảm bảo chất lượng xứng đáng với giá tiền mà bạn bỏ ra, bạn nên lựa chọn những chiếc xe máy điện chính hãng từ những hãng xe chất lượng như xe máy điện GLX, HKbike….Những chiếc xe máy điện của các hãng này đều có chất lượng được đảm bảo và khẳng định không chỉ bởi chính hãng xe mà còn bởi những người tiêu dùng.

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn những thông tin cơ bản nhất về xe máy điện là gì, sự khác biệt giữa xe máy và xe máy điện cũng như nên mua xe máy điện của những hãng nào. Mong rằng những thông tin này có ích cho bạn và có thể giúp bạn chọn mua được những chiếc xe máy điện vừa ý và chất lượng nhất.

 

 

 

 

 

 

 

Từ Khóa

Tin tức liên quan

Đăng nhập

Đăng ký