Xử lý vấn đề rỉ sét ở xe đạp như thế nào?
26/09/19
adminglxbike

Rỉ sét giống như một  “bản án tử hình” với nhiều đồ vật có chất liệu từ kim loại. Rỉ sét là phản ứng hóa học của kim loại do tiếp xúc với những chất ăn mòn và oxy hóa. Mặc dù hiện tại hợp kim nhôm đã được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất xe đạp thể thao nhưng nhiều bộ phận trên xe vẫn được làm từ thép, sắt nên việc bị hư hại do rỉ sét là một điều rất cần được quan tâm.

Có nhiều yếu tố như nước mưa, nước có tồn tại axit trên những con đường bạn đi qua, và một số chất khác có thể là nguyên nhân gây ra sự rỉ sét trên kim loại. Ban đầu vết rỉ sét có thể rất nhỏ, nhưng nó sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm hỏng hết những phần kim loại trên xe của bạn, do quá trình oxy hóa diễn ra rất nhanh.

Do đó, bạn cần phát hiện sớm các vết rỉ và có những cách xử lý rỉ sét đúng, hiệu quả để bảo việc chiếc xe yêu quý của bạn nhé!

BƯỚC 1:

Phá hủy sự tồn tại của rỉ sét bằng cách cọ sát miếng thép hoặc miếng giấy nhám vào vết rỉ sét hoặc bạn có thể dùng dung dịch tẩy rửa như RP7 để xử lý. Vết rỉ sét sẽ phát triển rộng hơn trên phần kim loại khác, nhưng việc loại bỏ rỉ sét bằng cách trên sẽ giúp kim loại của bạn khỏi ăn mòn thêm.

BƯỚC 2:

Bạn hãy dành thời gian để chăm sóc và “âu yếm” chiếc xe đạp của mình bằng việc dùng vải khô lau nhẹ nhàng những vết bẩn hay vết nước bám trên bề mặt của chiếc xe.

Giả sử lớp sơn xe bị bong tróc hay trầy xước thì dùng sơn tường hoặc sơn móng tay sơn lên vết xước. Lớp sơn này sẽ ngăn không cho không khí tiếp xúc với phần kim loại cũng như ngăn chặn quá trình oxi hóa kim loại dẫn đến việc rỉ sét.

BƯỚC 3:

Dùng dầu mỡ loại chuyên dùng bôi lên những phần kim loại trên xe đạp như: bánh răng xe, xích, thắng, đề,…

Những bề mặt này thường tiếp xúc với không khí nhiều, có nguy cơ rỉ sét cao. Bởi vì không có lớp sơn, cũng như thường hoạt động cọ sát với không khí.

Dầu mỡ sẽ tạo ra một lớp bảo vệ bề mặt kim loại khỏi quá trình oxy hóa và giảm rỉ sét tại khu vực đó, ngoài ra nó còn góp phần tăng độ bền cho xe của bạn.

MỘT VÀI LƯU Ý NHỎ ĐỂ PHÒNG CHỐNG RỈ SÉT XE ĐẠP:

  • Sau khi sử dụng xe đạp, bạn nên lau sạch và cất giữ xe ở trong nhà để tránh bị tác động của ánh nắng mặt trời hay mưa gió. Ánh nắng có thể làm tổn lại đến lớp sơn bên ngoài bảo bọc xe và những yếu tố khác từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, nước mưa sẽ dần dần ăn mòn lớp kim loại bên trong xe mà nhiều khi bạn không để tâm đến.
  • Hãy thường xuyên bôi dầu mỡ lên các bộ phận kim loại mà có tiếp xúc với không khí để ngăn ngừa rỉ sét mới phát triển.
  • Nếu một phần của chiếc xe đạp của bạn bị rỉ sét, bị hư hỏng đáng kể hoặc bị biến dạng, bạn cần phải thay thế toàn bộ bộ phận đó.

 

Đừng đợi đến khi chiếc xe đạp của bạn bị hao mòn rồi mới tìm cách giải quyết hay đem ra tiệm sửa chữa mà hãy chăm sóc bảo dưỡng xe đạp thường xuyên và định kỳ để kéo dài tuổi thọ của nó.

Từ Khóa

Tin tức liên quan

Đăng nhập

Đăng ký